Sập gỗ 04

Ngày nay, những khó khăn kinh tế dần được vơi đi, nhiều gia đình mua sắm sập gỗ hương không chỉ để dùng trong sinh hoạt hàng ngày mà sập gỗ hương còn được coi như một món tài sản tiết kiệm, cất trữ. Có những chiếc sập gỗ hương quí có trị giá hàng tỷ đồng. Điển hình là sập gỗ hương khối của đại gia Lê Thanh Thản được xếp vào hàng chơi sập bằng đồ gỗ quý hiếm. sập dầy trắc nặng đắt tiền với kích thước dài 5m, rộng 2,15 cm, dày 20cm. Hiếm có sập gỗ hương nào đạt đến kích thước lớn như vậy nên đây là tài sản có giá trị hàng tỷ đồng.

Sập gỗ 04

Sập có rất nhiều loại và được làm từ nhiều loại quí khác nhau : gỗ gụ, gỗ lim, gỗ trắc, đặc biệt là sập gỗ hương.

Cũng vì gỗ quý hiếm tới vậy nên đa số các sập cổ có số đo khác nhiều với sập thời nay. Sập gỗ hương cỗ làm chân vuông 16 cm, sập mới gỗ làm chân vuông 20 cm còn khuôn tranh ( khung mặt) chỉ dày 5 cm, sập mới ván dày từ 7-10 cm…

Sập gỗ hương là nét đặc trưng của miền Bắc từ thời phong kiến. Khi đó cuộc sống người dân còn rất nghèo, phương tiên vận chuyển khai thác gỗ vẫn lạc hậu, để có được món đồ gỗ thông thường nhất, với một gia đình quả là điều khó khăn. Vì vậy, khi nói đến sập gỗ hương tới những gia đình phú hộ quan lại giàu có.

Theo cungcapgo.com